คงไม่มีใครไม่รู้จัก หมู่เกาะสิมิลัน หมู่เกาะสุดแสนสวยงาม Travel destination ของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศทางตอนใต้ของประเทศไทย 🏝

ทำความรู้จักกับหมู่เกาะสิมิลัน

หมู่เกาะสิมิลัน หรือ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน เป็นอุทยานแห่งชาติลำดับที่ 43 ของประเทศไทย เมื่อปี พ.ศ. 2525 ตั้งอยู่ในทะเลอันดามัน ในเขตของจังหวัดพังงา 

หมู่เกาะสิมิลันประกอบไปด้วยเกาะ 9 เกาะด้วยกัน คำว่า “สิมิลัน” จึงมาจากภาษายาวี หรือมลายู ที่แปลว่า “เก้า” โดยเกาะทั้งเก้าเรียงตัวตามแนวทิศเหนือไปทิศใต้ ได้แก่ เกาะบอน เกาะบางู เกาะสิมิลัน(เกาะแปด) เกาะปายู เกาะห้า เกาะเมียง(เกาะสี่) เกาะปาหยัน เกาะปายัง และเกาะหูยง ในช่วงปี 2541 ได้ผนวกรวมพื้นที่บริเวณเกาะตาชัยเข้ามาเพิ่ม

ในอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน ปัจจุบันนี้ สามารถท่องเที่ยวได้ทั้งการเที่ยวชายหาด เส้นทางศึกษาธรรมชาติ จุดชมวิว ดำน้ำตื้น และดำน้ำลึก (พื้นที่บางเกาะไม่เปิดให้ขึ้น สามารถติดตามประกาศของอุทยานได้)

สำหรับจุดไฮไลท์ของการเที่ยวเกาะสิมิลัน แบบ Day Trip คือ เราจะได้เพลิดเพลินกับธรรมชาติ ชมหาดทรายขาวตัดกับน้ำทะเลสีฟ้าใส ทั้งบนบกและใต้น้ำ 

🏝 ถ่ายรูปสวยๆ พร้อมดำน้ำตื้นบริเวณเกาะ 4-5-6

👙 พักรับประทานอาหารอร่อยๆ บนหาดเจ้าหญิง (เกาะเมียง) พร้อมถ่ายรูปสวยๆ หน้าหาด

🤿 ชมความงามของท้องทะเลที่เกาะ 7-8-9 พร้อมดำน้ำตื้น

⛰ ขึ้นเกาะ 8 ไฮไลท์จุดชมวิวหินเรือใบ สัญลักษณ์ของหมู่เกาะสิมิลัน และถ่ายรูปหน้าหาด

ภาพด้านบน และทางเดินขึ้น-ลง ไม่โหดมาก สบายๆ เรียกเหงื่อนิดหน่อย

🐢 บอกเลยว่าโอกาสเจอน้องเต่าเยอะมาก เพราะที่หมู่เกาะสิมิลันมีหน่วยอนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเลอยู่ด้วย 

สำหรับที่พัก เนื่องจากตอนนี้หมู่เกาะสิมิลันไม่ได้เปิดให้นักท่องเที่ยวพักค้างแรม
ขอแนะนำเป็นที่พักโซนเขาหลัก เพราะจะสะดวกในการเดินทางมาขึ้นเรือที่ทับละมุ หรือถ้าใครอยากพักในจังหวัดภูเก็ตก็สามารถทำได้ แต่ทัวร์ต่างๆ จะตระเวณรถรับตั้งแต่ยังไม่ 6 โมงเช้าเลยทีเดียวค่ะ 

ส่วนถ้าใครอยากมาแบบทริปรีบๆ มาเช้าเย็นกลับ
แนะนำให้ทำยังไงก็ได้พาร่างตัวเองมาอยู่แถวๆ สนามบินภูเก็ตก่อนเวลา 6.30 น. (เช็กไฟลท์บินดีๆ) หรือนั่งรถทัวร์มาลงแถบทับละมุก่อน 8 โมง
ส่วนขากลับ ถ้ากลับเครื่องบินให้จองไฟลท์หลัง 3 ทุ่มไปแล้วค่ะ 🙂 

#similan #similanislands #สิมิลัน #เกาะสิมิลัน